4 nguyên nhân khiến răng ê buốt

Pretty lady with a toothache

4 nguyên nhân khiến răng ê buốt

Răng hàm trên và dưới của tôi bị buốt khi ăn nóng, lạnh hoặc khi gặp gió lạnh. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Pretty lady with a toothache

Răng người trung niên và người cao tuổi có thể bị buốt vì 4 nguyên nhân sau:

– Tụt lợi: Có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Tụt lợi làm hở chân răng. Bề mặt chân răng phải tiếp xúc trực tiếp với những kích thích bên ngoài nên bệnh nhân dễ bị buốt răng. Bệnh nhân cần đi khám nha khoa, nếu bị tụt lợi do bệnh lý (viêm quanh răng, viêm lợi) thì phải điều trị, sau đó bôi thuốc chống buốt răng.

– Mòn cổ răng: Thường là mòn cổ răng mặt ngoài, hầu hết là do đánh răng không đúng cách (bàn chải kéo ngang) lâu ngày. Cần trám phủ chỗ mòn bằng vật liệu compomer hoặc glass-ionomer. Để tránh mòn răng do bàn chải, nên chải răng dọc theo chân răng, hất lông bàn chải từ lợi về phía mặt nhai.

Sâu răng: Có thể sâu trên bề mặt thân răng hoặc chân răng. Bệnh nhân nên đến nha sĩ để trám lỗ sâu. Nếu lỗ sâu vào đến tủy răng, đã viêm tủy hoặc viêm quanh cuống răng thì phải chữa tủy răng.

– Mòn mặt nhai: Người trên 35 tuổi có thể bị mòn mặt nhai quá mức dẫn đến buốt răng. Bệnh nhân cần đến nha sĩ để được bôi thuốc chống buốt răng.

BS Lê Long Nghĩa

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *