Một nửa số thợ làm đẹp mắc bệnh da liễu

Một nửa số thợ làm đẹp mắc bệnh da liễu

Các bác sĩ da liễu cảnh báo, hơn 1/2 số người làm nghề cắt tóc, làm móng tay mắc các bệnh ngoài da do công việc của họ gây ra. Viêm da liễu, viêm da nấm có thể trở thành bệnh mãn tính dù chỉ bị nhiễm một lần. Viêm da nấm không thể chữa được nếu người bệnh thường xuyên tiếp xúc với hoá chất.

Nguyễn Thu Thuỷ, 19 tuổi, quê An Giang, học việc tại một tiệm cắt tóc ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh được hai năm, nói nghề này mang lại niềm vui cho mọi người, còn mình thì… xấu đi. Hai bàn tay của Thuỷ luôn khô tróc, sần sùi, nấm trắng do hằng ngày phải tiếp xúc với dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc và cả hoá chất sơn, vẽ móng tay, móng chân, đặc biệt hơn là bàn tay phải ngâm nước liên tục. “Vì nhà nghèo, chỉ học hết lớp bảy, nên chẳng biết làm nghề gì khác nên dù có viêm mũi, ho nhiều, da tay bị nấm cũng phải chịu đựng”, Thuỷ giải thích lý do chọn nghề. Thuỷ cho biết “khi nào chịu hết nổi mới đi Bệnh viện Da liễu vì tốn tiền trong khi lương không đủ sống. Bác sĩ có dặn phải đeo khẩu trang và bao tay khi hành nghề nhưng như thế sẽ bị vướng, khó làm.

Những công việc tưởng chừng như nhẹ nhàng, đơn giản nhưng dễ mắc những căn bệnh khó chữa khỏi. Theo thống kê của bệnh viện Da liễu TPHCM, số người bị bệnh viêm da do tiếp xúc, dị ứng đang ngày càng tăng lên. Nếu năm 2007, chỉ có 23.031 người bị viêm da do tiếp xúc dị ứng đến khám thì năm 2008 con số này tăng lên 31.415 người, đến 2009 thì hơn 40.000 người.

Theo BS Lý Hữu Đức, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh viêm da dị ứng, hoặc nấm móng tay, da tay cách đây mười năm rất hiếm. Khi xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp tăng lên thì bệnh này phát triển theo, trong đó những thợ làm đẹp là nạn nhân trực tiếp vì họ ngại các dụng cụ bảo vệ. Nấm da tay, viêm da dị ứng, da khô nứt nẻ, lâu dần sinh ra chàm nứt bàn tay. Những người mắc bệnh này để lâu ngày rất khó chữa nếu không bỏ nghề.

 

 (Theo NLĐ)

The post Một nửa số thợ làm đẹp mắc bệnh da liễu appeared first on Thế Giới Sức Khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *