Người có ít răng dễ chết vì bệnh tim mạch

nguoi-co-it-rang-de-chet-vi-benh-tim-mach

Người có ít răng dễ chết vì bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành, liên quan trực tiếp đến số lượng răng lúc trưởng thành cũng như số răng bị nhổ.

Kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Thụy Điển Anders Holmlund công bố.  Những ai chỉ còn dưới 10 răng, nguy cơ chết vì bệnh mạch vành sẽ cao gấp 7 lần so với những người cùng lứa tuổi và giới tính, nhưng có từ 25 răng trở lên.

nguoi-co-it-rang-de-chet-vi-benh-tim-mach

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu công bố từ 15 năm nay cho thấy mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và bệnh tim mạch, công trình của A.Holmlund thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng răng và các bệnh tim mạch. Trong suốt quá trình 12 năm nghiên cứu, hơn 7.600 bệnh nhân đã được theo dõi. Phần lớn họ mắc các bệnh về răng.

Cho đến nay, khoảng hơn 600 người đã chết do bệnh tim mạch. Các chứng viêm lợi, viêm chân răng hay sưng nướu răng đều có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, đồng thời gây ra tình trạng viêm mãn tính. Đây cũng chính là một tác nhân gây bệnh tim mạch – nguyên nhân số một gây tử vong trên thế giới.

Đối với những trường hợp mắc bệnh tim mạch, nhóm người còn giữ được nhiều răng có tỷ lệ sống cao hơn so với nhóm người bị mắc bệnh về răng hay bị mất nhiều răng. Đối với những bệnh nhân trên 65 tuổi và còn giữ được một lượng răng đáng kể thì có tới 90% trường hợp không bị các cơn đau tim tái phát.

BACSI.com (Theo Phụ nữ TP.HCM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *