Nhai nhiều kẹo cao su có tốt cho răng miệng?

Ứng dụng Android tổng hợp các câu hỏi của ba mẹ chăm con…

Nhai nhiều kẹo cao su có tốt cho răng miệng?

Em và các bạn cùng lớp đều “ghiền” nhai kẹo cao su, mỗi ngày nhai đến 5-6 viên, như vậy có thực sự tốt cho răng miệng không?

Em và các bạn cùng lớp, tụi em đều “ghiền” nhai kẹo cao su xylitol, mỗi ngày nhai đến 4-5 viên. Tụi em băn khoăn nhai kẹo cao su hằng ngày có thực sự tốt cho răng miệng không? Và nhai nhiều như thế có “quá tải” không ạ? Mong BS tư vấn. – (Trần Trúc Diễm – ĐH KH XH&NV TP.HCM)

nhai nhieu keo cao su co tot cho rang mieng Nhai nhiều kẹo cao su có tốt cho răng miệng?

Trúc Diễm thân mến,

Kẹo cao su xylitol có khả năng phòng ngừa sâu răng vì ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans trong nước bọt và mảng bám răng, xylitol duy trì độ pH bình thường của nước bọt (pH giảm sẽ tăng nguy cơ sâu răng).

Xylitol có vị ngọt, cho cảm giác mát họng, không gây sâu răng nên được dùng để sản xuất kẹo cao su không đường.

Các nhà khoa học có lời khuyên dùng kẹo cao su xylitol không đường khi không có điều kiện chải răng ngay sau bữa ăn. Việc nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt tạm thời, loại bỏ chất đường lưu lại trong miệng sau ăn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng, nếu dùng nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa: tăng lượng nước bọt, biến đổi đặc tính sinh lý và thành phần chất khoáng, hữu cơ của nước bọt, gây mỏi hoặc đau khớp thái dương hàm, đầy bụng, chướng hơi (do khi nhai kẹo nuốt nhiều hơi).

Em và bạn em cũng lưu ý thêm nhai kẹo không có hại cho sức khỏe nhưng kẹo không thể thay thế việc vệ sinh răng miệng, kẹo không thể lấy hết các mảng bám thức ăn ở các kẽ răng. Tốt nhất vệ sinh răng miệng vẫn là chải răng sau mỗi bữa ăn. Thân mến!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Nhai nhiều kẹo cao su có tốt cho răng miệng?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *