Những lỗi “ngớ ngẩn” khi đánh răng

nhung-loi-ngo-ngan-khi-danh-rang

Những lỗi “ngớ ngẩn” khi đánh răng

Sau khi đánh răng xong, có người còn dùng nước sạch để chải răng lại từ đầu, điều này thật ngớ ngẩn ^.

1. Đánh răng nước lạnh

Nước lạnh dễ làm tổn thương ngà răng, không tốt cho lợi. Thành phần chủ yếu trong kem đánh răng là chất ma sát và florua. Nghiên cứu thực nghiệm phát hiện, những chất này phát huy tác dụng tốt nhất ở nhiệt độ 37 độ C.

Lời khuyên: Khi đánh răng, bạn nên dùng nước ấm (nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể ) để đạt được hiệu quả tối đa.

2. Đánh răng lực mạnh

Khi đánh răng dùng lực quá mạnh, có thể gây tổn thương răng.

Lời khuyên: Khi đánh răng, bạn nên sử dụng sức mạnh của cổ tay để đánh răng chứ không phải sức mạnh của cánh tay. Hơn nữa, khi đánh răng, bạn tưởng mình đánh với lực rất nhẹ, nhưng thực tế ngược lại, bởi lực đó chỉ tập trung ở một điểm nhỏ nên sẽ tạo thành lực lớn, giáo sư Peter Heasman, chuyên gia răng miệng trường Đại học Newcastle, Anh cho biết.

nhung-loi-ngo-ngan-khi-danh-rang

3. Đánh răng chải ngang

Có tới 90% người Trung Quốc dùng hình thức chải răng ngang. Đánh răng như vậy không những không thể làm sạch mảng bám răng răng, mà còn gây “khuyết tật” cho răng như viêm nướu, viêm nha chu, răng nhạy cảm…

Lời khuyên: Cách đánh răng tốt nhất là đánh theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ một cách nhẹ nhàng

4. Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng là để loại bỏ vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn. Điều này không hoàn toàn đúng. Súc miệng bằng nước thường có thể loại bỏ được trên 90% thức ăn thừa bám lại trên răng. Mục đích đánh răng thực ra là để tiêu diệt các mảng bám còn sót lại. Mảng bám răng là nấm khuẩn vô sắc nằm trên bề mặt răng và nướu – thủ phạm gây viêm nướu và sâu răng.

Lời khuyên: Đánh răng ít nhất 2 phút/lần. Trước khi đánh răng, bạn nên súc miệng qua, bởi việc làm ẩm có lợi cho kem đánh răng phát huy hết tác dụng.

5. Đánh răng sai thời điểm

98% người Trung Quốc thức dậy đánh răng luôn, sau đó mới ăn sáng. Kết quả là, thành phần bảo vệ trong kem đánh răng không có cơ hôi lưu lại trên răng, mà theo thức ăn trôi vào bụng mất.

Lời khuyên: Sáng ngủ dậy, bạn nên súc miệng rồi hãy ăn sáng, sau khi ăn 20 phút mới đánh răng là tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt là sau khi ăn, uống trái cây, sinh tố có tính axit.

6. Súc miệng quá nhiều lần sau khi đánh răng

Một số thành phần trong kem đánh răng cần được giữ lại để bảo vệ bề mặt răng, khiến nấm khuẩn không thể sinh trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc súc miệng quá nhiều lần sau khi đánh răng sẽ vô tình làm “rơi rớt” tới 95% các chất bảo vệ này. Thậm chí, có người sau khi đánh răng xong còn dùng nước sạch để chải răng lại từ đầu, điều này thật ngớ ngẩn, bởi bạn đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổn thương răng của chính mình.

Lời khuyên: Sau khi đánh răng súc miệng 1 lần (khoảng 10 giây) là đủ. Nghiên cứu thực nghiệm phát hiệu, sau khi đánh răng, việc nhổ ngụm nước súc miệng đầu tiên đã cuốn trôi 95% thành phần hữu hiệu trong kem đánh răng, ngụm nước súc miệng thứ hai sẽ cuốn trôi tiếp 95% chất hữu hiệu trong số 5% kem đánh răng còn lại.

Mẹo giúp giảm tổn thương răng

– Giữa hai bữa chính không nên ăn vặt nhiều.

– Dùng ống hút để uống nước sinh tố.

– Tránh để răng tiếp xúc với các chất axit.

– Sau khi ăn, nhớ súc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường.

BACSI.com (Theo VNE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *