Răng hư dễ làm hỏng dạ dày

Răng hư dễ làm hỏng dạ dày

Răng hỏng, thức ăn chưa được cắt xé nhuyễn đã đưa thẳng xuống dạ dày. Dạ dày phải hoạt động nhiều hơn nên rất dễ tổn thương.

“Tôi thường vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày nhưng hai hàm răng vẫn bị lung lay, rụng và hỏng gần hết. Dạo này khi ăn cơm tôi thấy bị đau bụng dưới phía bên trái, thân thể gầy yếu. Vậy hỏng răng có ảnh hưởng đến tiêu hóa?”.

rang-hu-de-lam-hong-da-day

Hai hàm răng có tác dụng cắt, xé, nghiền thức ăn. Cùng với hoạt động của lưỡi, khoang miệng, nó trộn thức ăn với nước bọt tạo thành hoạt động tiêu hoá đầu tiên. Kết quả là thức ăn được biến thành viên nuốt, trong đó một phần gluxit đã bị men amylase của nước bọt thuỷ phân thành đường mantose. Sau đó viên nuốt được đưa vào thực quản xuống dạ dày, tiếp tục quá trình tiêu hoá.

Khi hỏng hết răng, thức ăn chưa được cắt xé thành miếng nhỏ, chưa được nghiền vụn đã được đưa thẳng xuống dạ dày. Dạ dày phải hoạt động nhiều hơn cộng với việc thức ăn quá rắn nên rất dễ tổn thương. Ngoài ra một số yếu tố gây hỏng răng cũng có thể gây tổn thương cho dạ dày như vi khuẩn, bệnh tiểu đường

Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá và răng hàm mặt để xác định bệnh lý dạ dày, răng miệng mà có hướng điều trị, đồng thời làm răng giả. Ngoài ra còn cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng, ăn thức ăn nấu nhừ, dễ tiêu hoá, ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

TS Phạm Quang Cử

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Răng hư dễ làm hỏng dạ dày

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

*

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *