Răng ố vàng và có mảng đen, có phải viêm nha chu?

rang-o-vang-va-co-mang-den-co-phai-viem-nha-chu

Răng ố vàng và có mảng đen, có phải viêm nha chu?

Thưa bác sĩ,

Hai răng cửa của cháu có màu vàng ố và tất cả các răng cũng đang dần chuyển màu. Thời gian gần đây cháu đánh răng thì thấy ở chân răng bị vỡ ra một mảnh bé có màu đen gần bằng hạt gạo nhưng không hề có các dấu hiệu như chảy máu hay sưng tấy.

BS cho cháu hỏi, có phải cháu bị viêm nha chu không ạ?(Huyền Trang – Hà Nội)

rang-o-vang-va-co-mang-den-co-phai-viem-nha-chu

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Bạn Trang thân mến,

Việc răng chúng ta ố dần theo thời gian là việc bình thường. Tốc độ ố vàng nhanh hay chậm khác nhau tùy theo từng người và tùy thuộc chế độ ăn nhiều màu hay ít. Muốn răng trắng hơn, bạn có thể đi tẩy trắng răng. Tuy nhiên nếu chế độ ăn của bạn có nhiều màu (ví dụ như các món cà ri, bún bò huế,…) thì thời gian răng trắng không được kéo dài lắm, chỉ khoảng 6 tháng.

Mảnh màu đen rơi ra từ răng bạn theo tôi nghĩ chỉ là vôi răng. Vôi răng thường xuất hiện ngay cổ răng nơi tiếp xúc với nướu, hoặc bám dọc theo chân răng và nằm dưới nướu. Vôi răng trên nướu thường có màu vàng nhạt, vôi dưới nướu thì thường màu đậm hơn như xanh rêu, đen… tuy nhiên cũng có khi có sự khác biệt như vôi trên nướu vẫn có màu đen.

Có những người cơ địa rất nhạy cảm, chỉ cần có mảng bám thì nướu đã sưng phồng lên và chảy máu. Ngược lại cũng có những người dù vôi dưới nướu rất nhiều nhưng lại không có hiện tượng chảy máu.

Dấu hiệu sưng nướu đôi khi hơi khó nhận ra, vì nướu không sưng rõ rệt như cách mọi người nghĩ mà nó chỉ hơi bóng, căng phồng, hơi chuyển sang màu đỏ,… vì vậy khó nói được là có sưng hay không. Do vậy tôi nghĩ là bạn có vôi răng và có viêm nướu, nếu không đi lấy vôi răng sớm, sớm muộn gì bạn cũng sẽ tới giai đoạn bị chảy máu nướu.

Viêm nha chu là một bệnh khác và nặng hơn viêm nướu nhé bạn. Viêm nha chu thường đi kèm với sự phá hủy xương ổ và gây lung lay răng.

Thân chào bạn!

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Răng ố vàng và có mảng đen, có phải viêm nha chu?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *