Trị bệnh gút phải đúng cách

Số người mắc bệnh bệnh gút đang tăng nhanh tại Việt Nam, trong đó có nhiều người bệnh đã bị biến chứng do điều trị không đúng cách.

Hiện nay, mỗi năm Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân mắc bệnh gút nhập viện điều trị, trong khi những năm 1990 chỉ có mười bệnh nhân mỗi năm.

TS.BS Lê Anh Thư, trưởng khoa nội cơ – xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nhận xét số người mắc bệnh gút đang tăng nhanh tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nguyên nhân làm số người mắc bệnh gút tăng là do ngày nay số người uống rượu, bia tăng, ăn nhiều thức ăn giàu purin (nội tạng động vật, hải sản và những thức ăn nhiều đạm).

 

benh gout

Tìm thuốc uống để giảm đau.

Theo bác sĩ Anh Thư, bệnh nhân gút nhập viện tại khoa nội cơ – xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy đều là những bệnh nhân nặng, có biến chứng. Phần lớn bệnh nhân nhập viện đều đã uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc với “quảng cáo chữa được bệnh gút”.

Ngày 2-7, nằm trên giường bệnh tại khoa xương khớp – Bệnh viện Chợ Rẫy với bàn chân nổi đầy những hạt tophi (cục u), ông T.N.H., 59 tuổi, ngụ ở Xuân Hòa, Phú Yên, kể mỗi khi cơn đau gút xuất hiện ông thấy như có ai cầm dao xoáy sâu vào trong tủy, trong xương.

Những lúc đó, chỉ nghe ai giới thiệu loại thuốc nào chữa được bệnh gút dù không rõ nguồn gốc ông cũng mua về uống. Uống thuốc vào ông thấy giảm đau tức thì, nhưng chỉ được một thời gian cơn đau lại nặng thêm và quanh các khớp chân xuất hiện càng nhiều hạt tophi.

Bác sĩ Anh Thư cho biết triệu chứng ban đầu của bệnh gút là sưng, nóng, đỏ đau ở một khớp, xảy ra đột ngột thường vào nửa đêm về sáng. Triệu chứng này sẽ tự khỏi chỉ sau vài ba ngày, ngay cả khi không dùng thuốc vì gút là bệnh viêm khớp tự điều chỉnh trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, ngay khi lần đầu tiên xuất hiện những triệu chứng của bệnh gút, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán. Nếu bệnh nhân mắc bệnh gút được điều trị sớm, đúng cách sẽ có cuộc sống gần như những người bình thường.

Giảm đau cho những cơn đau gút nhạy nhất là nhóm corticoid và dexamethason. Hiện nay, y học không dùng những loại thuốc này để trị bệnh nên chúng được bán với giá rất rẻ. Nắm được tâm lý thích giảm đau tức thì của người bệnh, những ông lang vườn đã lấy loại thuốc này chế thành những viên thuốc tễ, thuốc viên với nhiều tên gọi khác nhau.

Thuốc không rõ nguồn gốc không được kiểm soát về liều lượng cũng như hoạt chất dexamethason và corticoid nên khi người bệnh uống vào sẽ rất nguy hiểm.

Dễ chữa nhất trong các loại viêm khớp.

Theo bác sĩ Anh Thư, nguyên nhân gây bệnh gút là do tăng axit uric. Cách điều trị đúng là phải dùng thuốc để trung hòa, giảm tổng hợp axit uric. Điều trị bệnh gút đơn giản và dễ chữa nhất trong những loại bệnh viêm khớp.

Tuy nhiên, quá trình điều trị chỉ kiểm soát được bệnh chứ không chữa khỏi bệnh. Nhiều người bệnh không hiểu điều này, họ cứ nghĩ phải có một loại thuốc nào đó chữa khỏi hẳn bệnh và nôn nóng đi tìm một loại thuốc như thế.

Nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, quảng cáo chữa được bệnh gút thực chất chỉ giúp bệnh nhân giảm được cơn đau trước mắt chứ bệnh vẫn còn đó và vào một ngày đẹp trời nào đó cơn đau quay trở lại.
Điều đáng lưu ý là tác hại của những loại thuốc không rõ nguồn gốc chưa thể nhìn thấy ngay tức thì mà phải sau nhiều năm người bệnh mới biết được tác hại của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *