Viêm gan siêu vi C: Tăng gấp 4 lần trên thế giới

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, trong 1 thập kỷ qua, số lượng bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C đã tăng gấp 4 lần. Đây là căn bệnh có tiến triển thầm lặng nhưng thường gây nên những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan siêu vi C: Tăng gấp 4 lần trên thế giới
Mới được phát hiện từ năm 1989 nhưng căn bệnh do loại vi-rút có khuynh hướng xâm nhập và phá hủy tế bào gan – viêm gan siêu vi C đến nay đã gây nên những hệ lụy không nhỏ đối với con người.
Đến nay khoa học đã chứng minh loại vi-rút gây nên căn bệnh này chủ yếu lây truyền qua đường máu, lây từ mẹ sang con hoặc qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên có đến gần 40% số ca bệnh không tìm được nguyên nhân.

Người mắc bệnh này thường không có triệu chứng lâm sàng nhưng đến khi xuất hiện tình trạng mệt mỏi, vàng mắt, vàng da, chán ăn… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng như xơ gan, giãn mạch máu đường tiêu hóa, ung thư tế bào gan.

Tại Hội thảo cập nhật điều trị viêm gan siêu vi C, BS Đinh Dạ Lý Hương, khoa Gan, Đại học y dược TPHCM cho biết: “Tính đến nay, đã có khoảng 500.000 bệnh nhân viêm gan C mạn tính được tiên đoán là người không đáp ứng với điều trị hoặc tái phát bệnh gan. Nhân loại đang phải chi trả những khoản tiền khổng lồ cho căn bệnh này. Nếu năm 2009 khoảng 30 tỷ USD cho việc điều trị thì dự tính 5 năm sau đó, thế giới sẽ phải chi gấp 3 lần để đối phó với viêm gan siêu vi C”.

Vân Sơn

Báo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *