Chưa có con vẫn có thể bị vô sinh thứ phát

Chị Hiên (Hà Tây) có thai một lần nhưng bị sảy, đã hai năm nay chưa có thai lại, đi khám được bác sĩ chẩn đoán là “vô sinh thứ phát” mặc dù chị chưa sinh lần nào. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, một biện pháp hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn.

Theo bác sĩ Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, với quan niệm y học hiện nay thì hai vợ chồng chung sống liên tục bên nhau, muốn có con, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong một năm trở lên, người vợ không thụ thai thì gọi là vô sinh. Như vậy vô sinh là những trường hợp không thể có thai chứ không phải chỉ là không có con.

Có hai loại vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát chỉ những cặp vợ chồng chưa hề có thai một lần nào mặc dầu họ mong muốn có con. Còn vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng có thai ít nhất một lần (có thể bị sảy như trường hợp của chị Hiên, hoặc có thể đã đẻ con) nay muốn sinh nữa nhưng không thể thụ thai được.

Vô sinh thứ phát thường có nguyên nhân ở người vợ vì người chồng đã thành công trong lần có thai trước đó, tất nhiên cũng phải loại trừ những trường hợp ngoại lệ.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở người vợ thường gặp nhất là tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục sau lần sảy hoặc đẻ trước đây, theo bác sĩ Nhuận.

Viêm nhiễm đường sinh dục có thể gây tắc hai ống dẫn trứng. Muốn thụ thai, tinh trùng của người chồng phải đi qua tử cung, lên ống dẫn trứng để gặp noãn của người vợ phóng ra và thụ tinh tại 1/3 ngoài của ống dẫn trứng. Từ nơi thụ tinh này, phôi sẽ di chuyển dần vào trong buồng tử cung để phát triển tại đó.

Nếu bị viêm nhiễm, tổn thương do vi khuẩn gây ra ở ống dẫn trứng sẽ làm chít hẹp lòng ống và ống này có thể bị tắc hoàn toàn. Khi ấy đường di chuyển của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể thụ tinh.

Nếu ống dẫn trứng không bị tắc hẳn, tinh trùng do khối lượng nhỏ có thể đi qua đoạn bị chít hẹp đó và có thể thụ tinh với noãn, nhưng phôi sau khi hình thành, do to hơn, nên không thể đi qua nơi bị chít hẹp. Khi đó xuất hiện tình trạng thai ngoài tử cung và ống dẫn trứng cứ dãn to dần, đến một mức nào đó, khối thai nằm trong ống này bị vỡ, gây ra tình trạng vỡ chửa ngoài tử cung có thể làm thai phụ tử vong do mất máu nặng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra vô sinh thứ phát còn có thể do viêm nhiễm ở tử cung. Lúc này lớp niêm mạc phủ bên trong buồng tử cung bị tổn thương không thuận lợi cho việc phôi làm tổ tại đó. Điều này là do viêm niêm mạc tử cung không được điều trị tích cực từ ban đầu trở nên mạn tính.

Nếu lớp niêm mạc này bị tổn hại nhiều hơn, làm cho tử cung ít nhiều không còn được niêm mạc bao bọc nên hai mặt tử cung dính vào nhau và khi đó phôi cũng không thể làm tổ trong tử cung bị dính như vậy được nữa.

Các nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát như tình trạng rối loạn nội tiết, các bệnh toàn thân ảnh hưởng đến thụ thai… cũng có thể tham gia là nguyên nhân của vô sinh thứ phát nhưng ít gặp hơn.

http://suckhoegiadinh.org theo Suc khoe doi song

Suc Khoe | Sức khỏe và Đời sống | suckhoevadoisong.org

Suckhoevadoisong.org Thông tin tư vấn sức khỏe, gia đình, thông tin y tế, dinh dưỡng, giới tính, sức khỏe sinh sản, cách chữa bệnh, cách phòng bệnh, cách trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *