Chung sống với bệnh viêm khớp mãn tính

Tôi phải làm gì với chứng đau nhức tay do bệnh viêm khớp mãn tính? Tôi đã dùng thuốc giảm đau nhưng paracetamol chẳng có tác dụng gì. Tôi phải chuyển sang dùng Diclofenac và bác sĩ còn nói rằng dùng lâu dài có thể gây loét dạ dày.

Trả lời: Chứng viêm khớp bạn đang chịu đựng – tình trạng viêm dẫn tới sưng và đau khớp – là loại viêm khớp phổ biến nhất và cũng khó hiểu nhất.

 

Từ rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh này tôi hoàn toàn hiểu nỗi đau mà bạn đang phải chịu đựng. Do bệnh phát ở tay nên bạn cần hạn chế tối đa làm các việc nhà và công việc nặng nhọc. Chỉ dùng tay trong trường hợp thật cần thiết.

 

Tôi đồng ý với bác sĩ đang điều trị cho bạn rằng thuốc giảm đau giúp làm dịu cơn đau nhưng không nên lạm dụng.

 

Diclofenac là một loại thuốc giảm đau kháng viêm nhưng như bạn nói nó có thể gây loét dạ dày và gây nguy hại cho thận. Vì vậy, chỉ nên dùng theo một liệu trình ngắn, không nên quá số ngày bác sĩ đã kê.

 

Những thuốc giảm đau khác như aspirin hay ibuprofen cũng có thể dùng mặc dù các tác dụng phụ với dạ dày vẫn có (gây khó tiêu và chảy máu dạ dày).

 

Có một số bằng chứng cho thấy châm cứu giúp giảm đau viêm khớp hiệu quả. Vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ và có thể tới gặp bác sĩ vật lý trị liệu để tăng thêm hiệu quả điều trị.

 

Một số người mắc bệnh viêm khớp quan tâm tới chế độ ăn và tuân thủ theo một số sách hướng dẫn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các loại thực phẩm “axit” như cam lại có thể khiến tình trạng viêm nhiễm tăng thêm. Có thể ở đây đã có sự nhầm lẫn với bệnh gout – một loại viêm khớp khác mà thủ phạm chính là một số loại thực phẩm quá bổ dưỡng.

 

Thu Uyên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *