Nên nhổ hay trám khi răng khôn bị sâu?

nen-nho-hay-tram-khi-rang-khon-bi-sau

Nên nhổ hay trám khi răng khôn bị sâu?

Răng trong cùng của em có rãnh đen, em đi trám thì được tư vấn rằng đây là răng khôn và khuyên nhổ bỏ 2 răng 2 bên. Em không biết có nên không?

Thưa bác sĩ,

Răng trong cùng của em có rãnh đen, em đi trám thì được tư vấn rằng đây là răng khôn, chẳng có tác dụng, trám có thể sút ra và khó vệ sinh nên khuyên nhổ bỏ 2 răng 2 bên. Em không biết có nên không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Chân thành cám ơn bác sĩ! – (Ánh Loan – TPHCM)

nen-nho-hay-tram-khi-rang-khon-bi-sau

Bạn Loan thân mến,

Răng khôn đúng là hoàn toàn không có tác dụng gì vì vị trí của nó nằm quá sâu nên chúng ta không ăn nhai bằng răng này. Ngược lại răng này thường hay bám thức ăn, tạo điều kiện cho sâu răng, viêm nướu phát triển do vị trí của nó khiến chúng ta khó chải, rửa sạch. Thông thường khi gặp răng khôn bác sĩ hay khuyên nhổ đi là vì lý do trên.

Mặc dù vậy, nếu răng khôn của bạn mọc thẳng thớm y như các răng hàm đứng trước nó thì chúng ta có thể “du di” để lại chưa cần nhổ. Nếu sâu có thể trám lại nhưng nếu sâu quá lớn đã gây viêm tủy thì bắt buộc phải nhổ. Còn nếu răng mọc lệch hoặc kẹt không mọc hết lên được thì có sâu hay không cũng phải nhổ để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Như vậy tùy vào chiều hướng răng khôn của bạn như thế nào mà có thể nhổ ngay hoặc trì hoãn một thời gian cũng được.

Thân chào bạn!

BS Đoàn Khánh Ngọc

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Nên nhổ hay trám khi răng khôn bị sâu?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *