Răng sứ gây ê buốt có nên gỡ?

Ứng dụng Android tổng hợp các câu hỏi của ba mẹ chăm con…

Răng sứ gây ê buốt có nên gỡ?

Gởi bác sĩ,

Em nhổ 2 răng số 6 hàm dưới cách đây vài năm, giờ trồng răng sứ titan. Đến nay đã 5 ngày nhưng em nhức dữ dội nhất là vào ban đêm, ê buốt, ăn yếu hơn trước rất nhiều. Nay em muốn gỡ răng sứ ra. Vậy xin hỏi BS:

1. Thời gian gỡ răng sứ ra là khoảng bao lâu, đau nhiều không?

2. Sau gỡ răng sứ ra thì 4 răng bị cà có thể phục hồi lại men răng như trước được không?

3-4 răng bị cà để gắn răng sứ trước đây em chưa hề bị gì cả, ăn uống bình thường, giờ nếu gỡ ra nếu bị hư tủy trong quá trình cà thì phải làm sao?

Em muốn gỡ ra nhưng sợ răng thật không ăn uống được như trước. Em rất lo.(Bảo Phương – Quảng Ngãi)

 Răng sứ gây ê buốt có nên gỡ?

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Bạn Phương thân mến,

Việc gỡ răng sứ ra không khó, thông thường cứ 1 răng như vậy gỡ ra khoảng 15, 20 phút. BS sẽ lấy mũi khoan cắt dọc phần răng sứ rồi lấy ra từng mảnh, không liên quan đến răng nên sẽ không đau đớn gì.

Răng một khi đã mài rồi thì không thể phục hồi như cũ được nữa vì men răng không phải là một mô sống nên không có khả năng sinh sôi, tái tạo. Vì vậy nếu gỡ ra rồi thì bạn phải nhanh chóng làm lại răng sứ khác thế vào đó mới ăn uống bình thường được.

Nếu tủy răng đã bị ảnh hưởng thì cách duy nhất là phải lấy tủy, nếu không sau một thời gian khối viêm nhiễm này sẽ lan ra gây tiêu xương, xì mủ… rất nguy hiểm.

Răng đã lấy tủy rồi nhưng nếu được làm răng sứ để bảo vệ thì độ bền vẫn rất tốt nên bạn không cần quá lo lắng về việc lấy tủy này nhé (đương nhiên là với điều kiện lấy tủy tốt). Răng đã lấy tủy đương nhiên không bằng răng chưa lấy tủy, tuy nhiên giữa 2 việc lấy tủy làm răng sứ và việc để trống răng đã nhổ thì việc không trồng răng giả có hại hơn nhiều. Nói chung là dù ảnh hưởng tủy hay không thì bạn vẫn phải làm răng sứ bên ngoài những răng đã mài.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi của bạn. Riêng trong tình trạng của bạn thì không cần phải gỡ bỏ răng sứ nào cả. Đơn giản là bạn chỉ cần quay lại phòng nha, báo cho BS biết tình trạng tủy răng của mình, BS sẽ lấy tủy xuyên qua răng sứ, sau đó trám lại bình thường. Răng nào đau thì lấy tủy răng đó.

Thân chào bạn!

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Răng sứ gây ê buốt có nên gỡ?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *