Nên trồng răng giả theo cách nào?

Nên trồng răng giả theo cách nào?

Chào bác sĩ,

Tình hình răng của em là bị sâu 3 cái răng hàm số 5 bên phải, trái hàm dưới và răng số 5 hàm trên phía bên trái. Hiện tại 2 răng đã bị sâu ăn hết không còn mảnh nào và 1 cái đã đi rút tủy cách đây 2 năm nên cũng bị rụng từng mảnh nhỏ. Giờ em nên đi trồng răng theo kiểu nào thì hợp lí?(Dang Hung – danghung…@yahoo.com)

nen-trong-rang-gia-theo-cach-nao

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Chào bạn Dang Hung,

Trong trường hợp của bạn gồm có 2 răng sâu và 1 răng đã lấy tủy đã bị mục, để có kế hoạch chính xác là bạn nên làm răng như thế nào thì bạn phải đi khám BS mới biết được cụ thể.

Đối với răng đã lấy tủy, BS sẽ phải chụp phim xem việc lấy tủy có tốt không, tình trạng chân răng còn tốt không… nếu chân răng còn tốt, BS sẽ làm một thân răng giả bên trên gắn vào chân răng bằng xi măng. Còn ngược lại thì bắt buộc phải nhổ bỏ chân răng.

Đối với 2 răng bị sâu, ta cũng phải đánh giá tình hình trên lâm sàng xem có giữ lại được hay không hay là phải nhổ bỏ. Trong trường hợp cả 3 răng phải nhổ bỏ, ta có 3 cách để trồng răng lại.

Cách thứ nhất là làm hàm giả tháo lắp. Đây là cách tiết kiệm nhất nhưng khuyết điểm là bạn phải lấy ra lấy vô mỗi ngày để chải rửa, hơi bất tiện.

Cách thứ hai là làm răng sứ. Cách này thì thuận tiện hơn cách thứ nhất vì đây là răng cố định, gắn dính vĩnh viễn tuy nhiên khuyết điểm là bạn phải chấp nhận mài 2 răng thật 2 bên khoảng mất răng để làm phần giữ cho một khối 3 răng sứ dính liền nhau.

Cách thứ 3 là cắm implant tức là cắm một chân răng giả vào xương hàm rồi làm răng giả bên trên đó. Đây cũng là 1 loại răng giả cố định với ưu điểm là không cần mài răng thật, ngăn tiêu xương, ổn định, bền vững… nhưng khuyết điểm là chi phí điều trị khá cao, khoảng 1000$ cho một implant.

Như vậy tùy theo tình hình cụ thể từng răng của bạn mà bạn và BS có thể bàn bạc cụ thể với nhau để có kế hoạch điều trị thuận lợi nhất cho bạn.

Thân chào bạn!

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Nên trồng răng giả theo cách nào?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

*

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *