Nhổ răng có ảnh hưởng đến trí nhớ không?

Nhổ răng có ảnh hưởng đến trí nhớ không?

Thưa bác sĩ,

Tôi năm nay 61 tuổi,cách đây khoảng 5-6 năm trong một lần đi chụp X-Quang BS phát hiện tôi có môt răng nằm ngang dưới các răng cửa hàm trước. Tuy nhiên từ trứơc đến giờ tôi chưa khi nào thấy đau ở vị trí răng này.

Hàm dưới của tôi có mấy răng hàm hai bên đã bị nhổ từ lâu. Nay tôi muốn trồng răng giả nhưng BS khuyên rằng nên nhổ chiếc răng ngầm kia đi rồi mới trồng răng giả mặc dù răng ngầm kia không nằm dưới vị trí các răng hàm này. BS còn khuyên tôi nên nhổ răng thừa này khi tôi còn khoẻ, sợ năm mười năm nữa nó mới đau lúc đấy mới nhổ thì lúc đấy sẽ không tốt vì tuổi càng già sức chịu đựng sẽ kém đi. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nó không đau thì không nên đụng vào, ngay cả các răng chỉ còn mỗi chân răng cũng vậy vì nhổ răng nhiều sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ.

Tôi chưa biết tính sao đề nghị BS cho tư vấn cho tôi nên xử lý thế nào là tốt nhất? Cám ơn BS!(V.V Thái – tvuvan…@aol.com)

nho-rang-co-anh-huong-den-tri-nho-khong

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Chào anh Thái,

Thứ nhất là về chuyện nhổ răng nhiều có giảm trí nhớ không. Xin khẳng định với anh và các bạn đọc là không.

Có lẽ mọi người có sự lầm lẫn giữa việc gây tê nhổ răng và gây mê cho các ca phẫu thuật. Đúng là gây mê thì có ảnh hưởng một chút đến trí não, còn gây tê chỉ là chích thuốc tê vào tại chỗ cần nhổ, sau khoảng 1 đến 3 tiếng tùy theo vị trí chích tê mà thuốc sẽ hoàn toàn hết tác dụng. Thuốc gây tê chỉ làm tăng khả năng chịu đau của chúng ta chứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh trung ương cả.

Đối với chân răng, vì sao có lúc kêu nhổ, có lúc kêu phải giữ? Việc giữ lại chân răng mang rất nhiều lợi ích nên bác sĩ thường cố hết sức để giữ lại chân răng, tuy nhiên đó là khi chân răng còn tốt, có thể giữ được. Trong trường hợp chân răng đã mục nát thì ta nên nhổ sớm vì để lại sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong miệng

Thứ hai là về việc có nên nhổ hay không. Nếu anh chỉ làm hàm tháo lắp thì có thể không cần phải nhổ, vì sau này lỡ có gì thì hàm tháo lắp cũng không liên quan gì. Tuy nhiên nếu anh làm răng sứ cố định thì tôi nghĩ là nên nhổ. Thông thường thì để trồng răng giả cố định, bác sĩ sẽ phải sử dụng luôn các răng thật bên cạnh để làm phần giữ cho nên nếu có gì xảy ra với răng thật này thì có hơi khó khăn. Vì vậy nên bác sĩ mới khuyên anh nhổ răng này đi đề phòng biến chứng về sau.

Về lý do tuổi tác cũng rất đúng vì càng lớn tuổi thì mạch máu nuôi không còn tốt như lúc trẻ nên khả năng lành thương kém hơn, sức khoẻ để chịu đựng việc nhổ răng cũng không bằng. Vì vậy tôi nghĩ là anh nên làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Thân chào anh!

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *