Làm thế nào để hết đau răng, hôi miệng?

lam-the-nao-de-het-dau-rang-hoi-mieng

Làm thế nào để hết đau răng, hôi miệng?

Cách đây 1 tháng em bắt đầu có hiện tượng đau răng hàm trên, sốt, thở ra mùi rất hôi

Thưa bác sĩ,
 
Năm nay em 32 tuổi, nam, không có tiền sử sâu răng. Cách đây 1 tháng em bắt đầu có hiện tượng đau răng hàm trên (em cũng không xác định chính xác được là đau răng số mấy, chỉ biết là đau răng thuộc vùng từ số 5 – số 7), sốt, thở ra mùi rất hôi. Em đã đi khám bệnh nhưng bác sĩ bảo không bị sâu răng, chưa xác định được bệnh gì, về theo dõi thêm.
 
Từ đó đến nay (1 tuần) em vẫn có hiện tượng như trên. Hiện em đánh răng 3 lần/ngày, súc miệng nước muối nhiều lần trong ngày và uống thuốc giảm đau khi đau răng. Em làm phải làm thế nào để hết đau răng, hôi miệng ạ? Hiện em rất mất tự tin vì thở ra mùi rất hôi. Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ! (Hoàng Linh – Hà Nội)

lam-the-nao-de-het-dau-rang-hoi-mieng

Bạn Linh thân mến,

Tôi không hiểu rõ lắm về các mốc thời gian mà bạn nêu lên và tình hình hiện tại của bạn như: bạn sốt cách đây 1 tháng hay mới tuần trước? Cách đây 1 tháng bạn chỉ đau răng hay kèm sốt ngay từ đầu. Hiện tượng hơi thở rất hôi bắt đầu khi nào? Đến bây giờ bạn còn sốt hay không? Không có các mốc thời gian cụ thể thì tôi rất khó xác định là các hiện tượng này có đi kèm với nhau không hay chỉ là ngẫu nhiên.

Bây giờ đặt trường hợp là các hiện tượng này đi kèm với nhau. Việc sốt và hơi thở rất hôi thường gợi ý một tình trạng nhiễm trùng răng miệng, có mủ, máu chảy ra, thường là do răng khôn hoặc do một răng đã chết tủy, bây giờ ổ nhiễm trùng này xì ra. Tuy nhiên vì bác sĩ của bạn đã khám nói là không có hiện tượng gì nên tôi bỏ qua trường hợp này.

Nếu các triệu chứng này thật sự đi kèm với nhau, bạn nên đi khám lại xem sau mấy ngày vừa rồi thì trong miệng đã xuất hiện ổ nhiễm trùng nào chưa vì có thể lúc đầu nó còn nhỏ hoặc chưa xì ra ngoài niêm mạc… Ngoài ra bạn nên khám thêm các bệnh về xoang, vì viêm xoang có quan hệ mật thiết với môi trường miệng nên các bệnh viêm xoang cũng thường gây ra hơi thở rất hôi.

Trong trường hợp các triệu chứng này chỉ ngẫu nhiên trùng thời điểm, có thể việc bạn bị sốt chỉ là trùng hợp, còn việc đau răng hàm trên có thể do vôi răng, do sâu răng, hoặc do răng khôn mọc đôi khi cũng gây đau răng kế cận. Việc hôi miệng có thể do vôi răng, cũng có thể do sâu răng. Nói chung là bạn nên khám lại lần nữa ở các bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra lại lần nữa.

Do không thể biết tình trạng răng miệng thực tế của bạn nên tôi không thể đưa ra chẩn đoán chắc chắn cho bạn được. Nếu tình trạng sốt vẫn kéo dài, bạn hãy đi khám ngay nhé, không nên để lâu như vậy dễ có biến chứng nguy hiểm.

Thân chào bạn!

BS Đoàn Khánh Ngọc

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *