Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng

răng miệng

Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng

Đây cũng chính là thông điệp mà “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới” năm 2013 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20.3 gửi đến mọi người nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.

răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng và tầm quan trọng của việc chăm sóc

Theo bác sĩ – Phó giáo sư, tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết: “Các bệnh về răng miệng có tỷ lệ người mắc cao tới trên 90% dân số, vì vậy việc điều trị cho cả cộng đồng là điều rất khó khăn đồng thời kinh phí cũng rất tốn kém. Hơn thế nữa, các bệnh răng miệng còn là ổ nhiễm khuẩn, gây ra các bệnh nội khoa toàn thân như viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy Liên đoàn Nha khoa thế giới (FDI) luôn kêu gọi các nước quan tâm đến vấn đề dự phòng các bệnh lý về răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.”

Cũng theo ông Hải việc giáo dục và trang bị kiến thức chăm sóc răng miệng cho trẻ em, nhất là các em học sinh ở bậc tiểu học là điều cần thiết, để ngay từ bé các em đã hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng và tập cho các em có thói quen giữ răng miệng luôn sạch khỏe, giảm thiểu tối đa những bệnh lý về răng miệng. Vì thế Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn đi đôi trong công tác tuyên truyền các chương trình Nha khoa học đường cho các em ở bậc tiểu học, trung học cơ sở.

Cùng hưởng ứng “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới”

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhận thức cao về việc giáo dục cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Ngành Răng Hàm Mặt còn quan tâm triển khai dự phòng sâu răng cho cộng đồng với các dự án đưa Fluor vào nguồn nước ăn và muối ăn cho cộng đồng. Lào Cai là địa phương đầu tiên của khu vực châu Á được sử dụng muối Fluor để dự phòng sâu răng cho cộng đồng. Sau giai đoạn một, dự án muối Fluor sẽ tiếp tục được mở rộng ra cả nước.

Hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền và trang bị kiến thức cộng đồng về bênh răng miệng, bên cạnh việc đăng cai tổ chức “Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới”, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam thực hiện nhiều chương trình như: 3 ngày khám chữa răng hoàn toàn miễn phí từ 20 đến 22.3.2013 tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, giảm 5% chi phí phục hình răng sứ, chỉnh hình răng mặt và cắm ghép implant. Giảm 10% các điều trị còn lại.

Ngoài ra, các xe bus lưu động sẽ đi đến 16 trường tiểu học trong thành phố như trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Q.1, trường Phong Phú – huyện Bình Chánh, trường Nguyễn Trung Trực – Q.Thủ Đức… để phát miễn phí kem và bàn chải đánh răng cho các em học sinh. Đồng thời các buổi sinh hoạt dưới hình thức kịch múa rối cũng sẽ được diễn ra nhằm hướng dẫn các em cách chải răng, vệ sinh răng miệng đúng cách và khám, chữa răng tại các xe nha lưu động này.

“Nhân sự kiện Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới 2013, bác sĩ – Phó giáo sư tiến sĩ Trịnh Đình Hải – Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội mong muốn cộng đồng cả nước ta quan tâm chăm sóc răng miệng cho bản thân, và kêu gọi toàn thể các y bác sĩ ngành Răng Hàm Mặt hưởng ứng bằng các hành động thiết thực vì sức khoẻ răng miệng cộng đồng. Răng tốt cho cuộc sống tươi đẹp.”

Hãy để cuộc sống của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn với một hàm răng khỏe, tốt, một nụ cười thật tươi tắn!

BACSI.com (Theo TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *