Trồng răng giả có giúp má đỡ tóp?

trong-rang-gia-co-giup-ma-do-top

Trồng răng giả có giúp má đỡ tóp?

Em đã nhổ 4 cái răng hàm, giờ má em nhìn tóp đi. Xin hỏi nếu em trồng răng giả liệu có cải thiện được không?

Thưa bác sĩ, Năm 12 tuổi em có bị viêm chân răng, chữa mãi không khỏi về bệnh viện các bác sĩ nhổ mấy cái răng hàm thế là khỏi. Giờ hàm dưới cửa em 1 bên ko có 3 cái, 1 bên ko có 1 cái, em thấy má mình càng ngày càng tóp đi. Vậy em xin hỏi liệu làm răng giả má có đỡ tóp hơn không ạ? – (Kiều Oanh – Sơn La)

trong-rang-gia-co-giup-ma-do-top

Bạn Oanh thân mến,

Khi ta ăn nhai, lực nhai sẽ truyền lên răng rồi truyền xuống phần xương bên dưới để được hấp thụ. Khi răng đã bị nhổ đi thì phần xương bên dưới khoảng mất răng cũng sẽ tiêu dần đi do không còn chức năng nữa (cũng giống như một người không vận động nhiều thì cơ bắp không thể săn chắc bằng một người hay tập thể dục). Chính sự tiêu xương này làm cho bạn có cảm giác má mình hóp đi dần dần.

Việc làm răng giả theo các phương pháp thông thường như làm răng sứ hoặc răng tháo lắp có thể giúp khắc phục tình trạng này, làm cho má của bạn hơi đầy lên một chút và làm chậm quá trình tiêu xương lại chứ không thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Trong trường hợp của bạn mất cả 3 răng hàm ở 1 bên thì có lẽ làm răng sứ không phải là 1 lựa chọn an toàn. Bạn nên nghĩ đến việc làm hàm tháo lắp sẽ tốt hơn.

Ngày nay có một phương pháp ưu tú hơn chính là phương pháp cắm implant. Cắm implant tức là cắm một “chân răng giả” vào xương, khi đó lực nhai sẽ truyền dọc theo implant này và hấp thụ vào xương, tương tự như khi còn răng thật, vì vậy phương pháp này có thể giúp hiện tương tiêu xương giảm thiểu hoặc thậm chí ngưng lại.

Ngoài ra nếu tiêu xương nhiều, song song với cắm implant, bác sĩ có thể quyết định ghép xương bằng các vật liệu tự thân hoặc nhân tạo để bù lại phần xương bị mất, như vậy là cũng giúp gương mặt bạn phục hồi lại vẻ đầy đặn hơn một chút nữa rồi.

Như vậy tùy theo tình hình tài chính mà bạn sẽ có lựa chọn cho mình. Dù là lựa chọn nào đi nữa thì bạn cũng nên quyết định sớm để không mất xương nhiều hơn nữa.

Chào bạn nhé!

BS Đoàn Khánh Ngọc

BACSI.com (Theo Alobacsi)

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Trồng răng giả có giúp má đỡ tóp?

Tìm kiếm bài viết khác trong: SiteMaps

Click vào Quảng Cáo hỗ trợ hoạt động của Sức Khoẻ và Đời Sống:

Trao đổi text link:

Google PageRank Checker

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *