Vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm virus HPV ở miệng

Vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm virus HPV ở miệng

Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mụn cóc, u nhú ở đường miệng do virus HPV gây nên.

Virus HPV (Human Papilloma Virus) được coi là virus gây u nhú ở người và có liên quan tới hầu hết các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Đường lây nhiễm chính của HPV là qua hoạt động tình dục, lây truyền qua da, lây qua đường mẹ con, đồ lót… Điều đáng lo ngại là việc nhiễm HPV không có biểu hiện nên nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn.

HPV có mặt trong 99,7% ung thư cổ tử cung, trong đó HPV typ 16, 18 là nguyên nhân của 70% trường hợp. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra nhiều ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Phó giáo sư -Tiến sĩ Christine Markham – thuộc trung tâm Khoa học y tế – Đại học Texax- HoustoKham thì việc vệ sinh răng miệng kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mụn cóc, u nhú ở đường miệng do virus HPV gây nên.

ve-sinh-rang-mieng-kem-co-the-gay-nhiem-virus-hpv-o-mieng

Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mụn cóc, u nhú ở đường miệng do virus HPV gây nên. Ảnh minh họa

Cũng theo nghiên cứu thì những người có sức khỏe răng miệng kém bao gồm mắc các bệnh về nướu, răng, vệ sinh răng miệng không đúng cách thường có nguy cơ mắc các bệnh do virus HPV gây ra ở đường miệng cao hơn 56% so với những người có sức khỏe răng miệng tốt.

Thực tế, việc vệ sinh răng miệng kém không phải là nguyên nhân trực tiếp làm tăng sự phát triển của virus HPV ở miệng nhưng rõ ràng 2 vấn đề này có liên quan mật thiết với nhau. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng cẩn thận, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về răng, nướu, nhất là viêm loét nướu, lợi. Một khi đã bị viêm, loét ở nướu, miệng, khả năng virus HPV xâm nhập và phát triển, gây bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng.

Nếu vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng phòng ngừa và làm giảm nguy cơ nhiễm HPV ở miệng. Cách giữ vệ sinh miệng tốt nhất ở đây là đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Mỗi lần đánh răng, hãy nhớ đánh trong 2 phút và dùng bàn chải lông mềm. Điều này sẽ giúp nhẹ nhàng làm sạch răng mà không gây tổn hại nướu. Ngoài ra, bạn nên dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày. Hãy chọn loại nước súc miệng không cồn để tránh gây khô miệng vì nước bọt có chứa rất nhiều chất giúp diệt trừ vi khuẩn có hại.

Theo Afamily.vn

The post Vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm virus HPV ở miệng appeared first on Tin Sức Khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *